Quyền Văn Minh

Quyen Van Minh-

NSƯT Quyền Văn Minh (sinh năm 1954) được coi là một trong những người đầu tiên khởi xướng dòng nhạc Jazz ở phía Bắc Việt Nam và Việt Nam nói chung. Ông không phải là người được đào tạo âm nhạc chính quy nhưng bù lại ông được thừa hưởng dòng máu nghệ thuật từ cha mẹ. Ông tự học kèn clarinette và saxophone từ năm 14 tuổi vì không có điều kiện học ở trường nhạc và từ đó gắn bó luôn với cây kèn saxophone[1]. Quyền Văn Minh đến với nhạc Jazz nhờ chiếc đài radio vào thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, từ đó Jazz trở thành niềm đam mê bất tận của ông. Cùng chiếc kèn saxophone, ông tự mình mò mẫm, nghe băng, đài, tự tìm hiểu và tập chơi Jazz.

Sau một vài năm là nhạc công thổi clarinet và saxophone trong các đoàn nghệ thuật nhà nước và quân đội, ông gây dựng được danh tiếng nhất định của mình trong giới âm nhạc[2]. Năm 1988, ông tổ chức buổi biểu diễn đầu tiên của mình phòng hòa nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với 3 dòng nhạc: cổ điển, dân gian và Jazz[3][4]. Đây là buổi biểu diễn được coi là có tiếng vang lớn trong làng âm nhạc thời đó–Quyền Văn Minh là người đầu tiên thổi cổ điển bằng kèn saxophone và cũng là người đầu tiên đưa nhạc Jazz đến với công chúng[5].

Quyền Văn Minh đã có 10 album nhạc giới thiệu với công chúng bao gồm cả CD và DVD, trong đó 2 album ‘Cha, Con và Jazz‘ và ‘Cha, Con và Jazz II‘ là những tác phẩm ông ghi âm cùng con trai là nghệ sỹ saxophone Quyền Thiện Đắc[6]:

Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz (Big Band) Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz (Big Band)
Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz II Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz II
Jazz với các ca khúc Việt Nam Jazz với các ca khúc Việt Nam
Cha, con và Jazz Cha, con và Jazz
Cha, con và Jazz II Cha, con và Jazz II
Hà Nội, mùa thu và em Hà Nội, mùa thu và em
Đoàn Chuẩn, Hà Dũng với Quyền Văn Minh Đoàn Chuẩn, Hà Dũng với Quyền Văn Minh
Đồng cảm Đồng cảm
Những khúc tình ca với Quyền Văn Minh Những khúc tình ca với Quyền Văn Minh
Ngẫu hứng 99 Ngẫu hứng 99

Năm 1997, Quyền Văn Minh mở quán nhạc Jazz đầu tiên tại Hà Nội mang tên Minh’s Jazz Club trên đường Lương Văn Can trong khu phố cổ Hà Nội (nay đã chuyển về số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Quyền Văn Minh là người đi đầu trong việc nghiên cứu và giảng dạy nhạc Jazz ở Việt Nam. Hiện ông là giảng viên kèn saxophone khoa nhạc Jazz tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (xưa là Nhạc viện Hà Nội).

Năm 2001, ông đã được Đại sứ liên minh châu Âu ca ngợi là “Huyền thoại sống của nhạc Jazz Việt Nam“.

Quyền Văn Minh cho rằng nhạc dân gian là con đường của Jazz Việt Nam với những đặc trưng theo thang âm ngũ cung (pentatonic), nhạc Jazz Việt sẽ mang những sắc thái độc đáo riêng.

_______________________________________________________________________________________________________

[1][3] Jazz với Quyền Văn Minh – thesaigontimes.vn
[2] All that Jazz – minhjazzvietnam.com
[4] [5] Quyền Văn Minh và con đường gian truân đưa nhạc Jazz vào Việt Nam – nguoiduatin.vn
[6] Jazz CD & DVD Album – minhjazzvietnam.com

Advertisements
  1. Cảm ơn vì bài viết rất hữu ích! Tôi là một người hâm mộ saxophone Kenny G và mong muốn được nghe Jazz Việt Nam của nghệ sĩ ưu tú Quyền Văn Minh. Từ nay tôi có thể đến 65 Quán Sứ để nghe Jazz rồi! Rất trân trọng cảm ơn! 🙂

    • Vietnam Jazz Music

      Cảm ơn bạn Hoài Anh Bùi. Hiện jazz club của nghệ sỹ Quyền Văn Minh đã chuyển địa điểm đến số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bạn có thể đến vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần, từ 21h-23h để thưởng thức nhạc Jazz. Chúc bạn có những khoảnh khắc thú vị cùng Jazz!

Để lại phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: